Sử dụng vật liệu trong kiến trúc nhà vườn

Chia sẻ
  •  
  •  

Những yếu tố cần có để tạo nên nhà vườn rất đa dạng, có thể kể như diện tích và địa thế của mảnh đất, kinh phí xây dựng, yếu tố phong thủy và yếu tố tự nhiên và đặc biệt là vật liệu làm nhà.

 

Nhà vườn có những đặc tính khác nhà ở lâu ngày bởi nó chỉ dành cho một vài ngày nghỉ cuối tuần, hay dịp lễ tết. Sự khác biệt đó thể hiện ở chỗ nhà vườn đặc biệt chú trọng nhiều đến không gian nghỉ ngơi, thư giãn như bếp, phòng ăn, phòng ngủ, sân vườn, tiểu cảnh, hồ bơi, hồ câu cá, nhà chòi… Cách thức phần chia không gian sinh hoạt cũng không rạch ròi như nhà ở lâu ngày mà thiên mà tính đa năng và linh động trong giao thông đi lại. Phòng bếp có thể dẫn ra sân vườn hoặc hồ câu cá. Phòng ngủ liên thông với khu vực bể bơi, nhà chòi… Tương tự với nó, vật liệu sử dụng cũng được chia thành 2 dạng chính:

Vật liệu truyền thống

Vật liệu truyền thống là những vật liệu có xuất xứ từ địa phương, được sử dụng lâu đời, thường là gạch, tre, gỗ, nứa, đá… chúng mang một vẻ đẹp tự nhiên, bình dị tạo được nét mộc mạc, dân dã vốn có của thiên nhiên, thiết kế hài hòa vật liệu tự nhiên là điều mà nhiều người mong ước bởi nó tạo nên một tổng thể hài hòa và một môi trường thân thiện.

Sử dụng vật liệu truyền thống còn có những mặt thuận lợi như về mặt kinh tế, vật liệu truyền thống thường có sẵn ngay tại địa phương nên phí vận chuyển không đáng kể, thuận tiện. Bản thân vật liệu này lại mang giá trị thẩm mỹ cao mang vẻ đẹp tự nhiên Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Vật liệu truyền thống thường sử dụng trong kiến trúc ngoại thất (mặt tiền của ngôi nhà hay những mảng sân vườn tự nhiên có sự tham gia của cây cối) tạo yếu tố tự nhiên là nét đặc trưng của nhà vườn.

Vật liệu hiện đại

Tuy có sự khác nhau nhưng vật liệu hiện đại (sơn, kính, inox…) luôn được các KTS kết hợp nhuần nhuyễn với các loại vật liệu truyền thống.

Bên cạnh chất mộc mạc, dân dã của vật liệu truyền thống, nhà vườn còn tạo được không gian sang trọng, ấm cúng bằng cách đan xen với vật liệu hiện đại giúp không gian thư giãn hài hòa và lý tưởng hơn.

Đặc điểm của vật liệu hiện đại là có sự hỗ trợ của công nghệ tạo ra những mảng trang trí, không gian phù hợp với cuộc sống hàng ngày của con người. Lọai vật liệu này hường bắt mắt, có đường nét trau truốt, tỉ mỉ hơn so với vật liệu tự nhiên.

Sử dụng khéo léo hai luồng vật liệu trên cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và kinh nghiệm của người thiết kế. Sự hài hòa giữa hai loại vật liệu trên sẽ tạo ra những mảng không gian có ngôn ngữ khiến cho nhà vườn có vẻ đẹp sinh động vừa hoang sơ, vừa hiện đại là đặc điểm cuốn hút nhiều gia đình.

(Vnam sưu tầm)


Chia sẻ
  •  
  •