Chơi đá phong thuỷ, không phải chuyện đùa…..

Chia sẻ
  •  
  •  

Là 1 nhà kinh doanh đá trang trí và thích ” chơi , nghiên cứu và đam mê đá nhưng tay nghề thì Vnam còn phải học hỏi ở các bậc đàn anh, chị ” sành điệu ” trong chơi đá . Vnam vẫn không ngừng tìm tòi những thông tin thực tế, bổ ích để quý khách cùng Vnam biết thêm về Đá bán quý .Đá cảnh, đá nghệ thuật ….Thật ra nói chơi đá thì dựa vào ý thích của từng nguời, từng điều kiện và ” góc nhìn ” của nguời chơi đá. Nhưng chơi đá phong thuỷ thì không phải chuyện đùa !! Duới đây là những góp nhặt của Vânnam mong đựoc chia sẻ cùng quý khách !!

chơi đá phong thủy

Chơi đá phong thuỷ, không phải chuyện đùa…..

Phong là gió, thuỷ là nước.

Phong thuỷ là một môn khoa học nghiên cứu về quy luật thiên nhiên.

Hiểu biết quy luật tự nhiên, sẽ sống hài hoà và xử sự tốt đẹp với tự nhiên hơn!

Vậy phong thủy là gì? Xin thưa, tuyệt đại đa số người Việt đều nghe quá nhiều về hai từ này. Hầu hết người Việt cũng nghe kể những câu chuyện về việc chọn đất ở, xem hướng nhà, chọn đất đặt mộ… Nhưng hiểu về nó, lại là một câu chuyện khác. Bóc đi cái lớp vỏ thần bí (mà thường được những tay xem bói sử dụng), phong thủy thực chất là một môn khoa học của phương Đông.

Thực ra, Phong thuỷ là môn khoa học nghiên cứu về quy luật thiên nhiên, là nước ta ăn uống hàng ngày, là không khí ta hít thở từng phút giây, là ngày, là đêm, là nắng, là mưa, là bão, là lũ, là đàn ông, đàn bà, giống đực, giống cái, là sự sinh sôi nảy nở, là cái Thịnh, cái Suy, là cái Nhân, cái Quả vv… Bạn thấy đấy, rất gần gũi phải không?

Nói một cách nôm na, phong thủy là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng nhằm đạt được cát tường phú quí, phúc thọ bình yên. Phong thủy là một môn khoa học đầy những phức tạp, muốn hiểu phong thủy, phải thấu hiểu kinh dịch, hiểu về thuyết âm dương ngũ hành.

Những viên đá đều có từ trường nhất định, đặc biệt là những loại đá quí và bán quí. Thạch anh chính là một trong những loại đá được sử dựng nhiều nhất, đặc biệt là ở phương Tây, một trong những mục đích sử dụng, là bổ trợ cho sức khỏe của con người.

Để hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi tìm đến nhà sưu tập đá nổi tiếng Việt Nam, đồng thời cũng là người có nhiều kinh nghiệm trong sắp đặt đá phong thủy – ông Lê Mạnh Tuấn. Ông Tuấn cho biết: “Trong điều kiện ngày nay, con người không thể chọn được chỗ ở ưng ý như các cụ ngày xưa, nên sử dụng đá trong phong thủy, để giảm bớt những yếu tố tiêu cực trong môi trường sống là cần thiết. Từ rất lâu, cả phương Đông đã sử dụng đá trong phong thủy, và trong bổ trợ sức khỏe”. Có 5 nơi trong một căn nhà cần chú ý: Nơi thờ tổ tiên (tâm linh), phòng bếp – nhà ăn (nơi nạp năng lượng), phòng ngủ (nơi tĩnh dưỡng), phòng khách (nơi giao tiếp), phòng vệ sinh (nơi thải). Đây cũng là 5 khía cạnh sinh hoạt của đời sống con người. Nếu một trong những khía cạnh này bị trục trặc, thì cuộc sống có thể bất ổn. Có thể dùng đá để giải quyết những mặt tiêu cực phát sinh, nhưng sử dụng thế nào, đòi hỏi phải có kiến thức sâu về văn hóa phương Đông, về phong thủy.

Theo ông Tuấn, xưa kia, vua chúa và những người quyền quí của Trung Quốc thường đeo các loại ngọc trên người. Đó không đơn thuần là những vật quí, mà còn do đá có từ trường, khi để gần cơ thể, từ trường này tác động đến hệ kinh lạc của con người. Nếu sử dụng đúng, sẽ có tác dụng bổ trợ sức khỏe. Việc dùng đá như thế nào là một vấn đề vô cùng phức tạp. Có thể mỗi hôm người ta đeo một loại đá khác nhau, ngoài căn cứ vào cơ địa của con người, còn phải căn cứ vào điều kiện môi trường của ngày hôm đó. Nếu sử dụng không đúng, có khả năng sẽ gây phản tác dụng. Việc đặt các loại đá trong phòng làm việc, phòng ăn cũng vậy, với từng trường hợp, bản thân người có trình độ cũng phải có những tính toán thật kỹ mới có thể đưa ra được phương án chọn những loại đá gì để sử dụng cho phù hợp. Ông Tuấn dẫn ra một ví dụ, một người mệnh Hỏa, nhưng có thể sinh vào tháng Thủy, ngày Thổ, vậy không chỉ lấy một yếu tố là mệnh Hỏa mà đặt đá được. Phải giải cả “bài toán” đó, chưa hết, trong quan niệm phương Đông, trong phúc có họa, trong biến có an – đấy cũng là yếu tố cần quan tâm khi nói đến đá phong thủy.

Để có thể sử dụng đá trong phong thủy, ông Lê Mạnh Tuấn cho biết, phải có chuyên môn về những lĩnh vực sau:

  • Khoa học tự nhiên, để hiểu được mỗi loại đá được cấu tạo từ những thành phần gì.
  • Có kiến thức về Kinh Dịch, về thuyết âm dương ngũ hành, từ đó mới có thể thực hành phong thủy.

Hy vọng, việc làm nhỏ bé của chúng tôi có thể góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của các bạn .

(trích báo Đại đoàn kết)


Chia sẻ
  •  
  •